NFTs và game phi tập trung – miếng bánh màu mỡ còn bỏ ngỏ

Hello anh em, trong bài viết lần trước mình có đề cập đến một khái niệm mang tên là NFTs (Anh em nào chưa đọc bài viết thì có thể xem lại Tại Đây)

Thông qua làn sóng Defi kết hợp với công nghệ blockchain ngày một phát triển thì khái niệm NFTs ngày một đến gần với cuộc sống của anh em mình hơn (đặc biệt là game). Và thực tế thì Game NFTs đang dần dần trở thành một cái gì đó “Rất lớn”. Bài viết hôm nay anh em mình cùng thảo luận về chủ đề này nhé ?

Và trước khi đi vào thêm chi tiết thì vẫn như thường lệ ” Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Nếu ae nhận được giá trị ở trong bài viết này thì vui lòng like, share trang để giúp trang được tiếp tục phát triển”

Chân thành cảm ơn Ae ?!!!

Lượn qua một vòng vũ trụ Dapp.com (ứng dụng phi tập trung) thì thấy mảng game chiếm phần lớn về số lượng ( gần 700 game ) nhưng sự thật chỉ có khoảng 36 game top đầu là có lượng người chơi thực sự còn lại là không có người chơi. Ae nhận thấy điều gì không ?

Thực tế là mặc dù số lượng user có sức tăng trưởng nhưng volume giao dịch trong các game lại giảm xuống rõ rệt.

Có thể phán đoán rằng phần lớn những game ra mắt gần đây được quảng bá neo theo xu hướng Defi thu hút được một lượng lớn user. Họ tham gia vào trải nghiệm và rồi nhận ra game không dược như kì vọng và không tiếp tục chơi và duy trì giao dịch trong game ?

Vậy thị phần gambling rất màu mỡ và còn rất rất nhiều chỗ trống nhưng tại sao không có mấy game phi tập trung thành công được ?

Theo cá nhân mình thấy rằng có một vài nguyên nhân có thể kể đến như sau:

1/ Lối chơi và yếu tố dẫn đến thành công của game truyền thống và game phi tập trung là hoàn toàn khác nhau.

Nếu như sự thành công của những tựa game truyền thống được thể hiện bằng lối chơi phong phú, đồ họa bắt mắt, nhiều hệ sinh thái bao quanh…..User của game truyền thống hướng tới chơi để giải trí (ưu tiên) và kiếm tiền theo sau thì game phi tập trung hoàn toàn khác

Hoặc đôi khi là làm MV ca nhạc còn hay hơn cả game ?

Game phi tập trung là chơi để kiếm tiền. User của dòng game này chủ yếu là những investor. Họ thiên về việc sở hữu một “tài sản hái ra tiền” trong nền kinh tế ảo hơn là một cái nhẫn, cái đao hay vật phẩm nào đó của game (kiểu như con thú NFT hết sức đơn giản này được bán với giá ~300k$ <=> ~7 tỏi này chẳng hạn)

Những ai từng chơi game online hồi xưa chắc còn nhớ là lúc Võ Lâm mới xuất hiện cặp nhẫn Vô danh đầu tiên, lúc đó thì nó như kiểu vô giá, giá trị nó rất là lớn. Sau đấy khi mà thị trường ồ ạt xuất hiện nhiều cặp nhẫn Vô danh khác thì lúc đó giá trị của cặp nhẫn Vô danh ban đầu nó giảm xuống rất là nhanh.

Đấy là một trong những vấn đề mà thế giới blockchain có thể giải quyết được, những cái điểm mạnh của blockchain như là tính bất biến và tính minh bạch thì có thể trợ giúp cho một tựa game rất là nhiều.

Vậy bài toán đầu tiên là phải làm ra một tựa game vừa đơn giản về lối chơi, vừa thu hút được người dùng ở lại lâu dài trong nền kinh tế của game mà lại vừa giúp người chơi kiếm được tiền là một bài toán khó gấp đôi cho những nhà phát triển game.

2/ Hạn chế về nền tảng vận hành & phát triển

Nếu như game truyền thống được xây dựng trên nhiều nền tảng khác nhau và được vận hành bởi hệ thống máy chủ tập trung back – end mượt mà thì game phi tập trung lại không như vậy.

Tất cả mọi giao dịch, mọi hoạt động trên game đều được lưu trữ và vận hành bởi mạng lưới blockchain. Mà anh em nghĩ xem. trong một game một ngày có bao nhiêu hoạt động ???

Ae có thể thấy phần lớn game phi tập trung top đầu hiện tại đều được xây dựng trên nền tảng của ETH – một nền tảng có độ bảo mật khá cao tuy nhiên khả năng và tốc độ xử lí dữ liệu lại không thực sự ấn tượng dẫn đến trải nghiệm người dùng không thực sự được tốt.

Ngay như những nhà phát triển tựa game Axie Infinity top 2 ở thời điểm hiện tại họ cũng đã phải xây dựng cho mình một sidechain Ronin trên Ethereum cho game Axie thay vì chạy trực tiếp trên ETH bởi những hạn chế của mạng lưới này.

Trích một bài phỏng vấn với đội ngũ phát triển của Axie

Như vậy bài toán tiếp theo là phải có được một nền tảng blockchain với độ bảo mật cao và tốc độ giao dịch + khả năng xử lí nhiều giao dịch cùng lúc ở mức high level. Mới đáp ứng được sự phát triển và bùng nổ của một tựa game phi tập trung xét về tương lai lâu dài.

Có thể anh em sẽ nghĩ đến ETH 2.0 sẽ giải quyết được vấn đề này tuy nhiên ETH 2.0 còn quá nhiều thứ để làm trong khi những ứng dụng phát triển không thể chờ đợi.

3/ Yếu tố về marketing lan tỏa game phi tập trung tới người dùng.

Một sản phẩm tốt + tiềm năng thế nào nếu không được đem tới tay người dùng thì cũng khó lòng mà phát triển được.

Game phi tập trung cũng không ngoại lệ. Trong tất cả các yếu tố về marketing thì đối với một game mình đánh giá rất cao về marketing truyền miệng thông qua 2 hình thức MLM hoặc REF

Cá nhân mình thấy rằng. Mỗi game phi tập trung đều rất mới mẻ với người dùng, nếu có thêm link “Ref” thì sẽ có thêm nhiều sự lan tỏa hơn nữa bởi nó đem lại lợi ích cho cả người chơi và người giới thiệu.

MLM thì nó thiên về đa cấp mất rồi và thường thì doanh thu sẽ k đủ để cân cho MLM => Chỉ nên có 1 lượng % hoa hồng Ref đủ để “Kích thích lòng tốt” người chơi có thêm động lực giới thiệu bạn bè chơi cùng chứ k nên quá nhiều hoa hồng để rồi “thúc đẩy lòng tham” khiến người ta đến với game chỉ vì hoa hồng.

Tuy nhiên tạo ra một hệ thống REF sao cho cân đối và thu hút người chơi trong một nền kinh tế game quả thực không dễ dàng gì và tốn kha khá chất xám trong đó.

4/ Những hệ sinh thái khác hỗ trợ

Nếu những game truyền thống thì hệ sinh thái chỉ gói gọn trong game đó cũng như mở rộng ra thêm xíu những shop vật phẩm của cộng đồng thì với game phi tập trung cần nhiều hơn thế.

Với một nền kinh tế trong game sặc mùi tiền của Gambling thì hệ sinh thái có thể kể đến như những siêu thị vật phẩm lớn đơn cử như Opensea

Và thực tế thì đã có những “Vật phẩm” trong game được bán với giá cả trăm ngàn usd

Ngoài ra còn kể đến những hệ sinh thái khác bổ trợ như vay-cho vay thế chấp, hoán đổi, triển lãm,…. Nếu có sự bổ trợ của những hệ sinh thái này thì quả thực sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho ngành công nghiệp giải trí. Kỉ nguyên của tài sản kĩ thuật số trong game.

4/ Tổng kết

Tóm lại có thể thấy rằng bên cạnh lợi ích kinh tế về một miếng bánh gambling còn nhiều thị phần thì việc những nhà phát triển tạo ra những game phi tập trung đã đóng góp một phần rất lớn để mọi người có thể nhận được những lợi ích của blockchain và crypto thông qua một hình thức dễ tiếp cận hơn. Điều này đặc biệt có lợi đối với những ae đầu tư tiền mã hóa.

Game là một hình thức như vậy, nhất là mọi người bắt đầu với một thứ gì đó mới, đặc biệt là công nghệ. Tất nhiên vẫn còn nhiều hạn chế và cần thêm thời gian. Nhưng đối với cá nhân mình là một nhà đầu tư mà nói thì Game + NFTs + Defi + REF nó là một mảng hết sức tiềm năng và khả năng rất cao sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Trong những bài viết sắp tới mình sẽ đề cập sâu hơn đến chủ đề gamebling này cũng như làm sao anh em mình ra tiền với những mảnh ghép khi thị trường game blockchain còn sơ khai và vì còn nhiều thách thức và khó khăn thì đó có phải cơ hội cho anh em mình ?

hẹn gặp lại ae ở những bài viết tới nhé ?

? Kênh Support BGC Miền Bắc https://t.me/projectdrkdefi


BGC
Trân Trọng !!!