Uptrend 2017 với 2021 có gì khác nhau ??

Lại 1 ngày cuồng nhiệt cùng Bitcoin, khi mà Bitcoin đã phá hàng loạt các kháng cự từ mạnh đến yếu, và hiện giờ đang tiến đến mốc 20k$/BTC – đỉnh cũ của 2017 – 2018.

Quãng thời gian này cùng những gì đang xảy ra đang gợi mình nhớ về Lý thuyết Chu kỳ, cũng như là khoảng thời gian uptrend của 2016 – 2017, đơn giản vì thị trường có thể thay đổi, nhưng tâm lý con người thì vẫn vậy.

Bài viết này của mình sẽ so sánh kỹ hơn 2 giai đoạn tăng trưởng: 2016-2017 và giai đoạn hiện tại (2020-2021), để anh em tự rút ra kết luận sẽ nên làm gì lúc này nhé.

I. Những điểm giống nhau

1.1. Bitcoin trend tăng mạnh, tiệm cận các mức quan trọng.

Một điểm chung, cũng là điềm báo của toàn bộ thị trường 2016 cũng như 2020, đó là việc Bitcoin đi vào trend tăng tương đối mạnh, và phá toàn bộ các kháng cự quan trọng.

Nếu như theo định nghĩa kháng cự quan trọng bình thường, thì số đông sẽ nghĩ hiện tại kháng cự là 20.000$. Tuy nhiên với mình, ngay tại thời điểm này, Bitcoin đang có khả năng ở ngay đỉnh thực sự của nó: 18.000$.

Nhìn lên các mốc quan trọng của đỉnh 2017 ( các nến tuần đóng cửa), chưa bao giờ Bitcoin thực sự đóng ở 20.000$ cả. 20.000$ chỉ là 1 cái râu, và phần lớn volume giao dịch đều xảy ra ở quanh vùng 14 – 17.000$.

Nói điều này để khẳng định 1 điều, 20.000$ thực chất chỉ là cản tâm lý của Bitcoin. Và cái gì là cản tâm lý, thường sẽ dễ bị phá vỡ.

Và đây cũng chính là điểm chung đầu tiên giữa market 2016 – 2020. Giá đi lên trong sự nghi ngờ và sợ hãi của những người đã sống quá lâu trong downtrend.

Người mua thì chốt lời và tiếp tục kì vọng, người ngoài cuộc tiếp tục hoài nghi, người trong cuộc thì sợ hãi Bitcoin sẽ bị xả sml….

Từ sự nghi ngờ này, chúng ta có sự xuất hiện của yếu tố giống nhau không thể thiếu giữa 2 mùa: Google Trends và những người con của Ponzi.

1.2. Google Trends.

Một điều khá thú vị trong khoảng thời gian Bitcoin lên vừa rồi, đó là mặc dù giá lên, nhưng vẫn chưa thu hút quá nhiều sự chú ý của dòng tiền đám đông bên ngoài. Nhìn vào Google Trend thì thấy, chỉ số trên Google Trending của chúng ta đang ở mức tương đối thấp. Không giống như đỉnh của 2017 (20.000$) hay 2019 (14.000$)

Google Trending của Bitcoin hiện tại vẫn chỉ loanh quanh ở mốc 15-20. Từ khóa “how to buy Bitcoin” cũng đang ở mức tương đối thấp. Từ khóa này đã gia tăng ở mức độ cao nhất vào giữa năm 2017, khi mà giá Bitcoin leo dốc, và đạt đỉnh khi mà giá Bitcoin đạt đỉnh.

Dựa vào Google Trend, chúng ta có thể đưa ra một giả thuyết rằng “đây mới chỉ là sự bắt đầu, phần lớn nguồn tiền đổ vào thị trường là từ các tổ chức, quỹ đầu tư lớn, những người có ảnh hưởng“…..đám đông bên ngoài vẫn chưa thực sự FOMO mua vào, cũng như giá đi lên trong sự nghi ngờ của đa phần market.

Thực sự, giá dù lên rất cao, nhưng cả thị trường vẫn rất là cẩn thận. Chưa thấy quá nhiều báo đài viết về Bitcoin (trừ những kênh về tài chính như VTV Money), cũng chưa có câu chuyện về “Bà bán rau, ông xe ôm” nào nói về Bitcoin cả.

Khi đám đông vẫn còn chưa FOMO, giá vẫn có khả năng đi lên tiếp khi chart và đà tăng trưởng của Bitcoin vẫn còn tương đối đẹp.

Và khi mà chart và đà tăng trưởng đẹp, có những người sẽ không đứng im như đa phần trader hiện nay. Họ là những con người rất giỏi trong việc nhìn ra cơ hội: Các team/đội nhóm đa cấp.

1.3. Những người con của Ponzi.

Và đa cấp một lần nữa đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, điều trên kéo theo 1 tâm lý phấn khích trong các đội nhóm ở Việt Nam: Sử dụng Crypto để làm sản phẩm chạy MLM. Và điều này sẽ cực phổ biến, ít nhất là tại VN trong 2 năm sắp tới.

Tại sao lại là Crypto? Có 2 lý do chủ yếu cho việc này.

Lý do đầu tiên là chart của Bitcoin lên tương đối mạnh, dễ kích thích lòng tham của những người muốn kiếm tiền nhanh. Và từ Bitcoin, các team đa cấp sẽ lái sang 1 hướng khác để dễ lòe người mới.

Những câu văn mẫu kiểu như “Khi Bitcoin 1000$ ai cũng nghi ngờ, 10.000$ ai cũng nghi ngờ, 20.000$ ai cũng nghi ngờ. Nếu đã bỏ lỡ cơ hội với Bitcoin, hãy mua coin abcxyz”

Nó quá quen với mọi người chơi lâu, nhưng lại rất mới với những người chưa chơi Crypto hay tài chính bao giờ. Và thường đây là đối tượng nhiều tiền nhất.

Lý do thứ 2, là việc huy động vốn và giao dịch Crypto ở VN vẫn chưa được nhà nước bảo trợ. Khung pháp lý của Việt Nam cũng còn tương đối sơ sài. Chính vì vậy đây đang là một “mỏ vàng” cho các hội nhóm đa cấp ngoài kia. Nếu chẳng may mà dự án có sập, thì người bị lừa cũng chỉ biết ngậm đắng nuốt cay, chứ kiện được ai? Điều này có lẽ ai đu iFan 2017 rõ hơn bao giờ hết.

Năm nay thì các dự án MLM mọc lên chủ yếu lấy ý tưởng về Defi dựa theo cơn sốt Defi hồi tháng 7,8,9/2020 để bán giấc mơ cho những nhà đầu tư mới.

Nhìn chung, thì việc có 1 làn sóng MLM mới bước vào thị trường cũng là nhân tố góp phần thúc đẩy market đi lên. Trước đến nay MLM vẫn là 1 trong những yếu tố thu hút nguồn vốn mới vào thị trường tương đối mạnh. Nói thật là không có MLM từ bitkingdom, onecoin,… chắc gì bitcoin đã có ngày hôm nay :v :v

1.4. Tâm lý người chơi và vòng lặp của thị trường

Dù thị trường có thay đổi như thế nào, thì tâm lý của người chơi vẫn vậy. Mọi thứ vẫn đi theo chu kỳ, như cái cách mà con người vẫn hoạt động từ xưa đến nay (dù sao thì chúng ta cũng chỉ là human being mà thôi :v )

Giai đoạn hiện tại theo quan điểm của mình là giai đoạn Disbelief, lúc mà thành phần tham gia thị trường đa phần là những người có chút kinh nghiệm (và cả đau thương) với Crypto.

Chính vì vậy, khi giá đi lên thì mọi người nhìn vào và nghi ngờ. Cho dù thành phần người chơi giữa 2016 và 2020 có khá nhiều sự khác biệt, thì tâm lý nhìn chung vẫn vậy.

Trong khi đó, những người ngoài thị trường thì nhìn vào Crypto với 2 thái độ. Thái độ 1 nhìn chung vẫn là nghi ngờ, và không tin tưởng lắm. Thái độ 2 đó chính là tò mò và phấn khích. Vì chưa trải qua đau thương, nên khi nhìn vào tăng trưởng họ sẽ thấy cơ hội. Và sau Disbelief sẽ là Hope – giai đoạn của Hy vọng và sự hồi phục.

Và đấy là những điều giống nhau giữa 2 giai đoạn của Market 2016 và 2020.

Đối với mình, tất cả đều là dấu hiệu rất tốt cho 1 mùa tăng trưởng mới. Tuy nhiên, mùa tăng này của Crypto cũng có RẤT NHIỀU thứ KHÁC BIỆT so với 2016-2017. Và nếu không hiểu rõ luật chơi, nhiều khả năng bạn sẽ bị bỏ lại.

III. Những điểm khác nhau.

3.1. Bối cảnh thị trường.

Điều khác biệt lớn nhất giữa 2 mùa tăng này có lẽ là bối cảnh thị trường và thế giới.

Nhìn lại 4 năm trước không có COVID, thế giới không đứng trước suy thoái mạnh về kinh tế. Và dĩ nhiên, cũng không có gói cứu trợ vài nghìn tỷ $ nào được chính phủ Mỹ rót xuống cùng lãi suất tiệm cận mức phẳng.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là tất cả. Muốn phân tích Crypto, chúng ta phải nhìn sang Trung Quốc. Sau mùa Covid 2020, Trung Quốc bước ra một cách hiên ngang, kinh tế phát triển hơn hẳn các nước Châu Âu và Mỹ.

Và trong khi Crypto còn đang là 1 vấn đề tranh cãi về luật pháp tại Mỹ (Đến giờ ETH và XRP có hay không phải là Chứng khoán vẫn đang bị tranh cãi), thì Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ Blockchain, và đi đầu trong cuộc đua tiền tệ/thanh toán số.

Và khi mà anh cả đi đầu, thì đàn em cũng đi theo. Dần dần các nước khu vực lân cận Trung Quốc cũng sẽ áp dụng Blockchain cũng như có các điều luật cần thiết để Crypto Market có thể phát triển. Đây cũng chính là tin mừng cho thị trường.

Bối cảnh thị trường như trên cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến những thành phần tham gia thị trường, và đây cũng sẽ là nhân tố khác quyết định cuộc chơi.

3.2. Các nhân tố tham gia Market.

Con người

4 năm trước, Crypto cũng không được biết đến quá nhiều ngoài dân MMO chuyên săn airdrop, hay dân IT vốn tò mò thử đào ít BTC hay ETH. Những hội nghị về Crypto vốn toàn dân mọt sách, thì nay phủ đầy bởi những “nhà đầu tư” mặc vest tò mò tìm kiếm cơ hội giàu có.

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư lớn, Wallstreet lẫn Banking đang tham gia vào thị trường Crypto. Chính vì vậy, luật chơi đã thay đổi tương đối nhiều.

Thay vì chỉ cần biết vài chiêu về khái niệm hay các thao tác công nghệ là có thể loè gà, hiện tại đa phần người chơi đều biết Phân tích Kỹ thuật. Các dự án, kể cả các dự án scam cũng vì thế mà phải làm việc chỉn chu hơn rất nhiều, cũng vì thế mà cạnh tranh ngày một khắc nghiệt hơn.

Dòng tiền

Nguồn vốn gồm nhiều dòng tiền đa dạng đồng thời cũng khiến cho volume đổ vào thị trường lớn hơn tương đối. Không phải ngẫu nhiên mà vốn hóa USDT to đến như vậy.

Thậm chí so với thời 2016 khi vốn hóa Market đạt đỉnh 800 tỷ $, vốn hóa của Tether là 2.2 tỷ $. Còn hiện tại, market đang đạt mức vốn hóa 500 tỷ $, vốn hóa Tether USD đã chiếm gần 18 tỷ $, gấp 8 lần so với thời trước đó, chưa kể hàng loạt loại stablecoin khác như BUSD, USDC v.v….

Vốn hóa Tether tăng gấp 8 lần so với 2016-2017.

Điều này thúc đẩy sự thay đổi về các dự án cũng như cách dòng tiền chảy trong market. Như trước đây, tiền đổ vào Market bắt buộc phải vào Bitcoin rồi mới chảy vào Altcoins.

Hầu hết chỉ có coin top 10 mới có cặp Altcoins/USDT. (Thậm chí đến đầu 2018, Binance vẫn còn chưa có các cặp coin top/USDT). Chính vì vậy, BTC tăng thì Altcoins sẽ chịu sốc nhiệt rất mạnh, và khi BTC xuống, Altcoins chịu sốc nhiệt còn kinh khủng hơn. Điều này cản trở cho sự phát triển của cả Altcoins Market lẫn ngăn việc Trader có thể thoải mái trade.

Sang đến 2020, hầu hết Altcoins đều có cặp USDT. Chính vì vậy nên sự ảnh hưởng của BTC lên chúng đã ít nhiều giảm bớt. Người chơi trade Altcoins cũng thoải mái hơn trước nhiều, tạo tiền đề cho sự phát triển của các dự án. Và cũng chính vì vậy, các dự án 2020 chất hơn trước rất nhiều.

Dự án.

Nếu như hầu hết các dự án mới mùa 2016 – 2017 đều chạy theo xu hướng bánh vẽ và áp dụng Blockchain vào mọi mặt trong cuộc sống (dù đa phần không cần thiết) thì sang mùa 2020 – 2021, các dự án làm chỉn chu hơn nhiều rồi ae ạ

Có thể nói các dự án bánh vẽ trong giai đoạn hiện tại cũng vẫn còn tương đối nhiều, nhưng rất nhiều dự án đang thực sự tìm cách “Find a solution for a problem” chứ không đơn thuần “Find a problem to solve” như trước nữa.

Và nếu như 2016 -2017, nhiều dự án tập trung vào mảng thanh toán (vốn cực khó nhằn) thì nay các dự án đang tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát triển DeFi (tài chính phi tập trung) và Cải thiện Cơ sở Hạ tầng (Infrastructure) của Blockchain.

Đơn cử như DRK mà mình có đề cập với anh em từ hồi tháng 4 đến giờ nếu anh em để ý thì nó đã giải quyết được 3 vấn đề nổi cộm của ETH mà bên ETH2.0 vẫn đang vật lộn để giải quyết đó là TỐC ĐỘ, KHẢ NĂNG MỞ RỘNG XỬ LÍ GIAO DỊCH và TÍNH BẢO MẬT

Thậm chí dựa vào smartcontract của mình, những Dapp phục vụ cho Defi được đội ngũ của DRK tạo ra còn có phần vượt trội hơn rất nhiều so với những Dapp của bên thứ 3 xây dựng trên nền tảng của ETH, Tron,….

Nhìn vào Total Locked Value ngày 1 tăng của DeFi và những giá trị DeFi đang mang lại, thì thực sự DeFi đã và đang là 1 trong những nhân tố cực kỳ phát triển trong những năm tới.

Trải qua hơn 10 năm của giai đoạn tạm gọi là định nghĩa (2008-2018) Cuối cùng thì Blockchain đã và đang thực sự có tác dụng thực tế, và đây là điều mà đa phần các dự án Blockchain của 2016 đã, đang, và vẫn thiếu.

Giá có xuống thì value locked trong DeFi vẫn tăng đều.

DeFi mở cửa cũng kéo theo một nguồn vốn mới từ những người bình thường không biết gì về Crypto vào với thị trường, và chính vì vậy nên họ sẽ cần những cổng thanh toán từ Fiat – Crypto và ngược lại. Và thêm 1 điều nữa, khác xa so với 2016, và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sự phát triển market.

3.3. Fiat – Crypto và Crypto – Fiat.

Từ 2016 đến 2020, là 1 chặng đường rất là dài. Và thực sự người viết bài phải ngả mũ tôn trọng các bên vẫn đang hàng ngày làm việc để cải thiện trải nghiệm tiếp cận Crypto. To nhất, có lẽ phải kể đến Binance.

Có thể nói chưa bao giờ việc mua Crypto trở nên dễ đến như vậy. Nếu như trước đây, bạn muốn mua TRX, XRP hay bất kỳ Altcoins nào, bạn sẽ phải tìm các chợ đen, hoặc các bên riêng rẽ như Santienao, Remitano (hay ở Mỹ là Coinbase) để nạp tiền fiat vào, đổi lấy Bitcoin, rồi dùng Bitcoin chuyển lên sàn như Bittrex hoặc Binance để mua Altcoins. Tất cả sẽ mất tương đối nhiều thời gian, công sức, và cả tiền bạc nữa.

Giờ với sự hỗ trợ của Binance mọi việc trở lên đơn giản hơn rất nhiều

Bên cạnh binane, vừa rồi ông lớn Paypal cũng hỗ trợ mua btc dễ dàng hơn rất nhiều cho người dùng với mức giá tương đối tốt

Và khi mà người dùng mọi nơi được tiếp cận với Crypto nhiều hơn, họ cũng sẽ dễ dàng bỏ tiền vào thị trường hơn. Đây là một nhân tố thiết yếu thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong đợt tới.

IV. Kết luận.

Nhìn chung, cho dù Market Cycle và tâm lý người chơi vẫn vậy, thị trường Crypto đã và đang thay đổi rất nhiều trong 2016 – 2020. Đối với mình, hầu hết sự thay đổi đều đang là thay đổi tích cực, và sự phát triển luôn đem đến cơ hội lớn.

Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội này, người chơi cũng cần kiến thức tương đối nhiều hơn so với 2016.

Nguồn: Cryptohub.vn

Cùng thảo luận + cập nhật xu hướng nhiều hơn tại: https://t.me/projectdrkdefi để có những góc nhìn đa chiều phục vụ cho việc đầu tư của mình nhé.

Hẹn gặp lại anh em ở các bài viết sắp tới

Trân trọng !!!