Liquidity – Liquidity Provider – Liquidity Mining là gì ?

Liquidity – Liquidity Provider

Liquidity Mining là gì ?

Liquidity là gì?

Liquidity là tính thanh khoản thể hiện qua việc giao dịch (mua / bán) các đồng coin / token mà không gây ảnh hưởng đến giá của đồng tiền điện tử đó.

Nếu một đồng coin có tính thanh khoản cao thì bạn có thể mua số lượng lớn mà không sợ bị trượt giá nên các nhà đầu tư dài hạn thường đầu tư khoản vốn lớn trong danh mục đầu tư của mình vào những đồng coin / token có liquidity cao.

Còn nếu 1 đồng coin có thanh khoản thấp bạn có thể rơi vào trường hợp muốn mua mà không có người bán hoặc ngược lại, muốn bán mà không có người mua.

Do đó, ở cương vị của những người làm ra dự án, ngoài việc push giá token lên thì họ còn phải tạo các tin tức, list trên các sàn lớn để tạo tính thanh khoản cho đồng tiền điện tử của mình.

Vậy Liquidity quan trọng với tất cả các bên tham gia vào thị trường crypto, bao gồm:

  • Nhà đầu tư nhỏ lẻ (hay nhà đầu tư cá nhân – Independent Investor)
  • Nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư (hay còn gọi cá voi / tay to / big boy)
  • Team dự án
  • Sàn giao dịch (hưởng lợi từ phí giao dịch và phí list sàn)

Liquidity Provider là gì? Lợi nhuận khổng lồ của LP

Liquidity là thanh khoản. Provider là nhà cung cấp

Liquidity Provider (LP) là nhà cung cấp thanh khoản. Hiểu đơn giản bạn muốn mua đồng coin / token nào đó thì LP sẵn sàng bán cho bạn và ngược lại bạn muốn bán thì LP luôn có sẵn tiền để mua.

Vậy nghe qua thì LP có vẻ giống sàn giao dịch?

Chính xác thì LP giống đội Market Maker (MM) của các sàn giao dịch hiểu đơn giản đây là đội đẩy giá của 1 đổi token hay một đồng coin nào đó.

Giống nhau là đều cung cấp thanh khoản cho 1 đồng tiền điện tử để nó có thể giao dịch nhanh với khối lượng lớn và độ trượt giá thấp.

Khác nhau là MM là một team làm việc cho sàn tập trung (hay sàn CEX như Binance, Huobi,…) hoặc một công ty được dự án thuê ngoài để đẩy giá token của họ. Tiền họ kiếm được là tiền công mà sàn giao dịch / dự án trả. Còn LP có thể là một nhà đầu tư lớn cũng có thể là các cá nhân nhỏ lẻ góp tiền chung để tạo nên 1 pool lớn (thường gọi là Liquidity Pool) để cung cấp thanh khoản cho sàn phi tập trung (hay sàn DEX như Uniswap, Balancer,…)

 

Liquidity Mining là gì?

Có LP là các nhà cung cấp thanh khoản thì sẽ rất nhanh có dự án dành riêng cho LP đó chính là các dự án khai thác thanh khoản hay Liquidity Mining.

Ở phần trên bạn đã thấy một phần lợi nhuận của Liquidity Provider đến từ việc các dự án thưởng cho họ bằng chính token dự án, đợi token list sàn lên giá rồi bán ra bạn sẽ có lợi nhuận kép.

Những token này được gọi là Liquidity Mining Token.

Khác với yield farming phần thưởng được trả có thể là ETH, đồng coin / token của dự án,… hoặc có thể chỉ là phí giao dịch thì với Liquidity mining phần thưởng trả về ngoài phí giao dịch thì chắc chắn có cả token (và hầu hết trong các trường hợp sẽ là token quản trị của dự án)

Tuy nhiên, không phải token nào bạn được nhận cũng đáng giá, thậm chí có những thương vụ đầu tư cung cấp thanh khoản và nhận lại token của dự án còn thua lỗ nặng.

 

Các dự án nội trội và Token tiềm năng

Compound (COMP)

Mở màn cho LP chính là sự ra đời của Compound. Quay lại thời điểm tháng 7/2020 cả thị trường nổi lên cơn sốt về đồng COMP. Lần đầu tiên bạn muốn mua một đồng coin mà không được. Vì chỉ có duy nhất cách cung cấp thanh khoản cho Compound để nhận thưởng COMP.

Giống Compound còn có một dự án tiềm năng không kém là Aave (AAVE)

yEarn Finance (YFI)

Tối ưu hơn các pool của Compound chính là Yearn Finance. Vẫn là trả thưởng YFI cho các LP cung cấp thanh khoản cho các vault của yEarn. Tuy nhiên yearn sẽ giúp các LP tính toán để làm sao đạt lợi nhuận tối đa nhất bằng việc so sánh các thuật toán, các pool có doanh thu cao nhất. Từ đó tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi giữa các bên cho LP.

Uniswap (UNI)

Hẳn bạn đã nghe về vụ Uniswap tặng thưởng cho mỗi người dùng có giao dịch trên sàn 400 UNI (thời điểm giá cao nhất 1 UNI = $8.4) trị giá đến $3,360. Còn nếu là một Liquidity Provider cho uniswap khi đó bạn sẽ được thưởng rất lớn (tùy theo lượng thanh khoản bạn đã cung cấp cho các pool trên sàn). Một màn airdrop chấn động giới crypto.

Curve (CRV)

Tương tự Compound và yEarn, Curve cũng hoạt động dựa trên việc stake tài sản của các LP từ đó mang đi đầu tư và kiếm lợi nhuận và chia lại cho các nhà cung cấp thanh khoản. Nhưng điều khác biệt ở đây là Curve chỉ tập trung vào thị trường stablecoin (Đọc kỹ hơn về stablecoin). Với tính ổn định của các đồng stablecoin thì lợi thế của curve chính là độ trượt giá tháp, từ đó thu hút nhiều trader giao dịch nên phí giao dịch mà Curve thu được là rất lớn.

Tuy nhiên, không giống như dự án được rất nhiều nhà đầu tư đánh giá cao thì token của Curve là đồng CRV thì lại bị đánh giá là thiết kế tokenomics chưa tốt. Việc trả 2 triệu CRV token mỗi ngày khiến cho giá của đồng tiền điện tử này giảm liên tục.

 


Bạn cần làm gì cho xu hướng công nghệ 4.0 này?

Đầu tiên là kiến thức, hãy tham gia vào các group chat dưới đây để thảo luận trực tiếp với Admin giàu kinh nghiệm và kiến thức để học hỏi thêm về xu hướng công nghệ mới 4.0

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

—————————————————————————————– BGC ACT INVEST  ——