Tại sao quyền riêng tư và khả năng tương tác sẽ thúc đẩy tăng trưởng theo cấp số nhân trong DeFi

Tại sao quyền riêng tư và khả năng tương tác sẽ thúc đẩy tăng trưởng theo cấp số nhân trong DeFi

Của Ryan Nguyễn. Ryan là người sáng lập  Lightening Cash , giao thức chuyển tài sản bảo vệ quyền riêng tư đầu tiên trên Binance Smart Chain. Ông cũng là Đồng sáng lập của HC Capital & HC Ventures.

Tiền điện tử hiện đang ở trong thị trường tăng giá lớn nhất trong lịch sử. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tài sản kỹ thuật số chứng kiến ​​những đợt tăng giá lớn, nhưng hầu hết các nguồn dường như đều đồng ý rằng tình hình hoàn toàn khác so với cuộc biểu tình năm 2017. Phần lớn, sự khác biệt phụ thuộc vào trạng thái đáo hạn cao hơn trên thị trường và dòng tiền của các tổ chức. Trong những tuần gần đây,  BNY Mellon, Deutsche Bank và  Goldman Sachs  đều đặt trọng lượng của họ lên phía sau tiền điện tử, cho thấy sự tăng trưởng bền vững hơn chúng ta đã thấy trong mô hình bùng nổ và phá sản năm 2017 và 2018.

Có những điểm tương đồng được rút ra giữa sự mở rộng nhanh chóng hiện tại của tài chính phi tập trung và sự phát triển của thị trường tiền điện tử. DeFi đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong hơn một năm nay. Vào tháng 2 năm 2020, nó  đã  vượt qua rào cản tổng giá trị 1 tỷ đô la bị khóa, chỉ vượt qua mức 40 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, giống như đợt tăng giá năm 2017, sự tăng trưởng đã được thúc đẩy bởi chủ yếu là các nhà đầu tư bán lẻ cá nhân hơn là các tổ chức hoặc nhà giao dịch chuyên nghiệp .

Rào cản đối với tăng trưởng

Số tiền lớn cuối cùng sẽ tìm đến DeFi giống như cách nó tìm thấy tiền điện tử. Nhưng một số thách thức quan trọng cần phải vượt qua trước khi điều đó có thể xảy ra – quyền riêng tư. Như mọi thứ đang diễn ra, DeFi phụ thuộc nhiều vào nền tảng Ethereum và nó đi kèm với những sai sót cố hữu.

Ngoài việc thường được thảo luận về việc thiếu khả năng mở rộng và phí giao dịch cao, các giao dịch DeFi trên Ethereum không phải là riêng tư. Khi bạn biết địa chỉ công khai của ai đó, bạn có thể theo dõi mọi giao dịch mà họ thực hiện, bao gồm các bên liên quan, số tiền và bất kỳ xu hướng nào trong thói quen sử dụng của họ. Sau đó, những kẻ xấu có thể chia sẻ thông tin đó một cách công khai, đây là rủi ro mà nhiều tổ chức và nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể không muốn thực hiện.

Mặc dù nhiều tổ chức, chẳng hạn như MicroStrategy, đã minh bạch về việc nắm giữ tiền điện tử của họ, nhưng tính bảo mật là rất quan trọng trong giao dịch, do các công ty đại diện cho khách hàng. Với tổng số tiền liên quan, sẽ quá dễ dàng cho bất kỳ ai phân tích các chuyển động và tìm ra ai đứng sau chúng.

Tuy nhiên, việc thiếu quyền riêng tư cũng tạo ra các vấn đề khác mang lại mức độ rủi ro không thể chấp nhận được. Bởi vì tất cả các giao dịch đều hiển thị cho tất cả mọi người, việc chạy trước đã trở nên đầy rẫy trên DeFi dựa trên Ethereum. Vì lợi ích của việc chưa được khởi tạo, chạy trước trên Ethereum liên quan đến việc khai thác mempool, đây là một loại hàng đợi trong đó các giao dịch chưa được xác nhận chờ được đưa vào các khối. Các thợ đào có thể linh hoạt lựa chọn giao dịch mà họ đưa vào một khối và thường sẽ chọn những giao dịch có phí giao dịch cao nhất.

Các bot chạy trước liên tục quét mempool để tìm các giao dịch có khả năng sinh lời và sau đó tìm cách sao chép chúng với giá thầu chi phí giao dịch cao hơn. Phí cao hơn có nghĩa là các thợ đào có nhiều khả năng chọn giao dịch của người đi trước để đưa vào một khối trước và do đó giao dịch trở nên không có lợi cho người giao dịch trung thực đầu tiên.

Tăng nhưng thanh khoản manh mún

Với những thách thức với Ethereum, không có gì ngạc nhiên khi các nhà phát triển hiện đang tìm kiếm các nền tảng khác để xây dựng các ứng dụng DeFi của họ. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một tác dụng phụ đáng tiếc, đó là tính thanh khoản trở nên loãng trên nhiều hệ sinh thái DeFi khác nhau. Do đó, khả năng tương tác là một thách thức quan trọng khác cần giải quyết, khi các nhà giao dịch có trình độ cao tìm kiếm các thị trường có tính thanh khoản sâu. Bằng cách phát triển các giao thức có thể tương tác trên các nền tảng blockchain khác nhau, tiền có thể chảy tự do, tạo ra nhiều thanh khoản hơn.

Zero-Knowledge Proofs – Một giải pháp bảo mật hấp dẫn

Làm thế nào những vấn đề này có thể được giải quyết? Có hy vọng ở phía chân trời. Đối với thách thức về quyền riêng tư, bằng chứng không có kiến ​​thức cung cấp một giải pháp hấp dẫn cho các doanh nghiệp và tổ chức. Bằng chứng không có kiến ​​thức hiệu quả cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách che giấu các chi tiết giao dịch. Người xác thực hoặc người khai thác trên mạng blockchain nhận được bằng chứng cho phép họ xác thực giao dịch, nhưng không cần biết chi tiết của nó hoặc đăng chúng công khai.

Các bằng chứng không có kiến ​​thức giải quyết một sự đánh đổi quan trọng xuất hiện khi cố gắng đưa quyền riêng tư vào các giao dịch blockchain. Mặc dù chúng cho phép người dùng giao dịch với sự riêng tư hoàn toàn, vẫn có một dấu vết cho phép người dùng xác minh giao dịch trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra hoặc tương tự. Về mặt này, chúng cho phép một tổ chức chứng minh sự tuân thủ khi được yêu cầu.

Các bằng chứng không có kiến ​​thức đã xuất hiện trong vài năm nay, được sử dụng trong các đồng tiền riêng tư như Zcash. Tuy nhiên, một phần để đáp ứng nhu cầu giao dịch riêng tư, chúng hiện đang được triển khai rộng rãi hơn.

Thâm nhập vào khả năng tương tác

Ngoài ra còn có những bước tiến đáng kể trong khả năng tương tác. Trong khi các đối thủ cạnh tranh Ethereum kế thừa như EOS, Tezos hoặc Tron hoạt động như những “khu vườn có tường bao quanh”, thì các nền tảng mới hơn như Binance Smart Chain (BSC) và Polkadot được xây dựng với khả năng tương tác. BSC tương thích với Máy ảo Ethereum và các parachains cầu nối của Polkadot về mặt lý thuyết có thể kết nối với bất kỳ blockchain nào khác.

Cả hai đều đang trở thành nam châm cho các nhà phát triển DeFi, với PancakeSwap dựa trên BSC gần đây đã trở thành  sàn giao dịch phi tập trung lớn thứ hai  theo khối lượng, chỉ đứng sau Uniswap của Ethereum.

Với các giải pháp cho những thách thức về quyền riêng tư và khả năng tương tác, các thị trường DeFi sẽ được chuẩn bị để trải qua loại tăng trưởng cấp số nhân hoành tráng mà chúng ta hiện đang thấy trong thị trường tiền điện tử. Trong những năm tới, DeFi sẽ đạt được trạng thái nghìn tỷ đô la mà Bitcoin quản lý gần đây, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mong muốn nắm bắt giá trị trong lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ này.


Bạn cần làm gì cho xu hướng công nghệ 4.0 này?

Đầu tiên là kiến thức, hãy tham gia vào các group chat dưới đây để thảo luận trực tiếp với Admin giàu kinh nghiệm và kiến thức để học hỏi thêm về xu hướng công nghệ mới 4.0

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

—————————————————————————————– BGC ACT INVEST  ——