Dòng tiền đang chảy mạnh từ BTC vào hệ sinh thái DeFi

Dòng tiền đang chảy mạnh từ BTC vào hệ sinh thái DeFi

Trọng tâm nghiên cứu hàng tuần

Báo cáo Ethereum Gas

Bởi Nate Maddrey và Nhóm đo lường Coin

Việc áp dụng Ethereum đang phát triển hơn bao giờ hết. Tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục tăng nhanh, stablecoin đang được áp dụng trên khắp thế giới và NFT đang trở thành chủ đề trò chuyện hàng ngày.

Việc sử dụng Ethereum là một dấu hiệu tuyệt vời cho triển vọng dài hạn của mạng lưới. Nhưng trong ngắn hạn, nó gây ra một số nỗi đau ngày càng tăng. Phí giao dịch Ethereum đã tăng lên mức cao mới vào đầu năm 2021.

Trong một báo cáo mới, trước tiên chúng ta hãy xem xét cơ chế phí hiện tại của Ethereum và nguyên nhân dẫn đến mức phí cao. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét EIP-1559 và cách nó sẽ thay đổi phí Ethereum trong tương lai.

Dưới đây là một số điểm nổi bật từ báo cáo. Kiểm tra báo cáo đầy đủ tại đây: Báo cáo Ethereum Gas .

Ghi phí

Vào đỉnh điểm của đợt tăng giá 2017/2018, phí giao dịch Ethereum trung bình đạt 5,70 đô la. Phí giao dịch trung bình của Ethereum là hơn 5,70 đô la mỗi ngày kể từ ngày 18 tháng 1 năm 2021. Phí giao dịch trung bình đã trên 10 đô la trong hầu hết năm.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Một phần của sự tăng trưởng phí giao dịch là do giá ETH tăng mạnh. Khi ETH ngày càng có giá trị, phí giao dịch ngày càng đắt hơn khi được tính bằng USD. Nhưng đó cũng là do giá xăng tăng lớn gây ra bởi sự cố nghẽn mạng.

Tăng giá

Giá gas có xu hướng biến động và phụ thuộc vào nhu cầu về diện tích khối. Giá khí đốt trung bình tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong mùa hè năm 2020 do sự tăng (và giảm) của DeFi . Sự phát triển của giao dịch phi tập trung, chênh lệch giá trên chuỗi, canh tác lợi nhuận và ra mắt mã thông báo mới đều góp phần làm gia tăng mạnh mẽ sự cạnh tranh về mức độ ưu tiên giao dịch, dẫn đến giá gas leo thang.

Giá trung bình đạt đỉnh hơn 500 GWEI vào ngày 17 tháng 9 năm 2020 sau đợt airdrop mã thông báo UNI bất ngờ của Uniswap. Giá gas đã tăng trở lại vào năm 2021 khi DeFi tiếp tục tăng và giá ETH tăng mạnh đã mang lại cho các nhà giao dịch và nhà đầu cơ mới.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Khối đầy đủ

Phí gas Ethereum cuối cùng được trả cho các thợ đào Ethereum, những người kiếm được doanh thu của họ thông qua sự kết hợp giữa phí giao dịch và phần thưởng khối (tức là ETH mới được phát hành). Với phí ETH tăng cao, phí giao dịch hiện chiếm 50% doanh thu của thợ đào Ethereum .

Khi khai thác một khối mới, các thợ đào khối cần chỉ định các giao dịch sẽ bao gồm. Mỗi khối chỉ có thể bao gồm một số lượng giao dịch hạn chế do kích thước khối tối đa. Vì vậy, các thợ đào đương nhiên ưu tiên các giao dịch có giá khí đốt cao nhất vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu bao gồm các giao dịch này.

Việc gửi một giao dịch với giá khí đốt tương đối cao sẽ khiến các thợ đào có nhiều khả năng đưa nó vào khối tiếp theo hơn vì họ được khuyến khích bao gồm các giao dịch có giá khí đốt cao nhất. Nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được đưa vào. Nếu có một số lượng người dùng sẵn sàng trả giá gas thậm chí cao hơn, giao dịch sẽ không được xác nhận cho đến khi một khối sau đó.

Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các khối luôn đầy. Các khối đầy đủ làm tăng cường độ của cuộc đấu giá giá khí đốt khi những người gửi giao dịch đang đấu thầu cho không gian khan hiếm. Kể từ sự nổi lên của DeFi vào mùa hè năm 2020, các khối đã luôn đầy khoảng 95% trở lên. Vào tháng 3 năm 2021, các khối đã đầy trung bình 97% -98%.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Sự tăng vọt khí của UNI Airdrop

Có rất nhiều lợi ích đối với giao dịch trên chuỗi được sử dụng bởi Uniswap và các DEX khác. Nhưng có một nhược điểm là nó gây áp lực tăng giá xăng. Thường có lợi ích tài chính tức thì khi thực hiện giao dịch nhanh hơn những người khác, vì vậy nhiều người dùng DEX sẵn sàng trả giá xăng cao.

Biểu đồ sau đây cho thấy giá gas trên mỗi khối trước và sau đợt airdrop UNI của Uniswap. Mỗi dấu chấm biểu thị giá khí đốt trung bình của một khối riêng lẻ, được ký hiệu bằng GWEI. Màu của mỗi dấu chấm biểu thị phí giao dịch trung bình trên mỗi khối, được tính bằng USD. Khi giá xăng tăng vọt, phí giao dịch trung bình tạm thời đạt 12 đô la trở lên.

Khi mã thông báo UNI được tung ra, các nhà giao dịch đã đổ xô đến Uniswap để bắt đầu giao dịch. Điều này dẫn đến giá khí đốt tăng đột biến, lớn do các thương nhân cạnh tranh nhau để giành được diện tích khu nhà. Điều này có thể được nhìn thấy ngay sau nửa đêm UTC (00:00) trên biểu đồ bên dưới, nơi giá xăng đột ngột đi ngang và duy trì ở mức cao trong 24 giờ tới.

Nếu bạn đã gửi một giao dịch ngay trước nửa đêm với giá gas 200 GWEI, bạn sẽ mong đợi nó được đưa vào một khối tương đối sớm dựa trên giá gas trung bình trong 12 giờ qua. Nhưng do giá khí đốt leo thang đột ngột, giao dịch 200 GWEI của bạn có thể không thực sự được bao gồm trong một khối trong một ngày hoặc hơn, cho đến khi nhu cầu giảm và giá khí đốt cuối cùng đã giảm trở lại.

Nguồn: Coin Metrics Network Data Pro

Báo cáo đầy đủ

Đọc báo cáo đầy đủ tại đây: Báo cáo Ethereum Gas .

Và để khám phá dữ liệu được sử dụng trong phần này và các chỉ số trực tuyến khác của chúng tôi, hãy xem công cụ lập biểu đồ miễn phí , trình tạo công thức , công cụ tương quan và các ứng dụng dành cho thiết bị di động .

Thông tin chi tiết về dữ liệu mạng

Số liệu tóm tắt

Nguồn: Coin Metrics Network Data Pro

BTC và ETH tiếp tục đi ngang trong tuần trước. Hầu hết các chỉ số trên chuỗi cũng giảm dần, với mức tăng hoặc giảm khiêm tốn trong việc sử dụng và tính kinh tế. Đáng chú ý, giá trị chuyển nhượng theo chuỗi giảm lần lượt 12,4% và 12,0% do hoạt động tổng thể giảm. Nhưng các địa chỉ hoạt động và chuyển khoản gần bằng nhau.

Tether đã có một tuần mạnh mẽ trong bối cảnh tương đối bình lặng. Tổng nguồn cung của Tether tăng 5,7% so với tuần trước, vượt qua 40 tỷ đồng. Các địa chỉ hoạt động của Tether cũng tăng gần 30% trong tuần.

Điểm nổi bật của mạng

Phần trăm tổng nguồn cung BTC hoạt động trong năm ngoái đã bắt đầu giảm sau ngày 12 tháng 3 năm 2021. Mặc dù nó chỉ giảm một vài điểm phần trăm, nhưng nó có thể báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng nhẹ khi xem xét số liệu đã tăng bao nhiêu cho đến nay trong suốt năm 2021.

Một năm sau vụ tai nạn tháng 3 năm 2020, sự sụt giảm có thể báo hiệu rằng các nhà đầu tư đã mua BTC sau vụ tai nạn là những người nắm giữ tương đối dài hạn, vì nhiều người rõ ràng đã nắm giữ hơn một năm.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Nguồn cung BTC được bao bọc (WBTC) đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 137,3 nghìn. Được sử dụng nhiều trong DeFi, nguồn cung WBTC ngày càng tăng có nghĩa là tiền đang chảy từ BTC vào hệ sinh thái DeFi.

Bất chấp sự gia tăng của WBTC, nguồn cung RenBTC (một biến thể khác của BTC được bao bọc) đã giảm vào tháng 3 năm 2021 và hiện là 12,89 nghìn.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Tốc độ tổng thể của việc tạo hợp đồng Ethereum đã chậm lại vào năm 2021. Sau khi đạt đỉnh hơn 100 nghìn hợp đồng mới mỗi ngày vào cuối năm 2020, đã có trung bình 15 nghìn-25 nghìn hợp đồng mới mỗi ngày vào tháng 3 năm 2021.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

Số lượng hợp đồng ERC-721 đã đạt mức đỉnh mới trong bối cảnh NFT hưng phấn. Nhưng tổng cộng vẫn còn khoảng 19K hợp đồng ERC-721, một phần nhỏ trong số 17,84 triệu hợp đồng thông minh được khởi chạy trên Ethereum.

Nguồn: Số liệu Coin Biểu đồ dữ liệu mạng

 

Nguồn: Coin Metrics


Bạn cần làm gì cho xu hướng công nghệ 4.0 này?

Đầu tiên là kiến thức, hãy tham gia vào các group chat dưới đây để thảo luận trực tiếp với Admin giàu kinh nghiệm và kiến thức để học hỏi thêm về xu hướng công nghệ mới 4.0

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

————————————————————————————–   ACT INVEST GROUP  ——————–