Góc nhìn của THORChain về Uniswap V3

Một trong những bản cập nhật quan trọng nhất được nhiều người quan tâm từ tận năm ngoái đến nay là Uniswap V3 đã được công bố sáng nay. Uniswap V3 với rất nhiều tính năng mới, đặc biệt giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn lên đến x4000 lần, dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 5/5.

Ngay lập tức, đã có nhiều sự tranh cãi và thảo luận về bản cập nhật rất Hot này, và THORChain – một phiên bản Uniswap Multichain cũng đã đưa ra ý kiến của mình về dự án Uniswap.

Bài viết này được mình lược dịch từ bài viết của THORChain, đồng thời thêm vào một số suy nghĩ của mình. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Link gốc bài viết của THORChain mình sẽ để ở cuối bài viết

 

Tổng quan

Đầu tiên, trước khi đi vào bài viết, THORChain đã chúc mừng Uniswap vì đã thành công xây dựng một thế hệ AMM mới mẻ và đầy tính sáng tạo.

Sở dĩ đây THORChain nói đây là một bản cập nhật đầy tính sáng tạo vì nó rất khác biệt với những gì mà cộng đồng mong chờ từ Uniswap V3.

Mọi người mong chờ Uniswap V3 sẽ cập nhật % phí doanh thu thưởng cho UNI-holder như Sushiswap, sẽ có biện pháp hạn chế Impermanent Loss, ra mắt Lending… Nhưng sau cùng Uniswap V3 đã ra mới thứ mới mẻ hoàn toàn, điều chưa từng có ở những AMM khác, đó là Thanh khoản tập trung, điều này giúp tăng khả năng sử dụng vốn và cũng mở ra nhiều tính năng hay ho khác.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng THORChain đánh giá về bản nhật đầy sáng tạo này của Uniswap, bài viết được chia làm 4 phần chính:

 • Tính sáng tạo của bản cập nhật.
 • Những thỏa hiệp.
 • Những cơ hội mà Uniswap V3 đã bỏ lỡ.
 • Tính bảo vệ của dự án.

Đọc thêm: Định giá THORChain – Phiên bản Multichain của Uniswap

Tính sáng tạo của Uniswap V3

Tính năng tạo thanh khoản tập trung

Việc cho phép tạo thanh khoản tập trung sẽ giúp:

 • Tăng thanh khoản, từ đó giảm Slippage khi giao dịch, tăng hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.
 • Tăng hiệu quả sử dụng vốn cho cả LP tokens, khi họ Deposit vào một số tiền $$ ít hơn mà vẫn có thể nhận về một phần thưởng phí tương đương trước đó.
 • Cho phép tạo ra những “Range orders” – Giúp anh em bán chốt lời, chốt lỗ, đồng thời nhận thêm phí giao dịch.

Việc tạo thanh khoản tập trung này cũng sẽ định vị lại Uniswap, giờ đây Uniswap cũng sẽ trở thành đối thủ của cả Curve Finance, nền tảng hỗ trợ giao dịch Stablecoin. Nếu LPs của Uniswap tập trung thanh khoản trong một khoảng ngắn, ví dụ như tập trung cung cấp thanh khoản cho cặp DAI/USDC tại mức 0.995 – 1.005, giao dịch Stablecoin trên Uniswap cũng sẽ rất dễ dàng như trên Curve.

Điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng Pools bị đóng băng. Bởi nếu không có LPs nào chấp nhận đóng góp thanh khoan từ 0 ⇒ vô cực. Thì với những giao dịch biến động lớn sẽ không thể được thực hiện. Khi này, Pool có thể sẽ bị khóa lại và không thể trade, các LPs sẽ điều chỉnh khoản giá Cung cấp thanh khoản cho phù hợp.

Có thể thấy, Uniswap V3 yêu cầu các nhà Cung cấp thanh khoản phải tích cực hoạt động và suy nghĩ đắn đo rất nhiều.

Ngoài ra, theo mình, việc phân mảnh thanh khoản cũng sẽ gây khó khăn cho các DEX Aggregator như 1Inch, thuật toán bây giờ yêu cầu một tính toán phức tạp hơn để chọn ra những mức thanh khoản phù hợp nhất. Thanh khoản càng phân mảnh thì 1 giao dịch có thể đi qua nhiều route ⇒ phí giao dịch sẽ tăng đáng kể.

Advanced Oracles

TWAP V2 là một cải tiến đáng kể, cho phép người dùng có thể tìm ra TWAP (Time-weighted Average Price) trong bất cứ thời gian nào. Chi phí gas trên Uniswap cho Oracle đã sẽ giảm ~ 50% so với v2.

Ngoài ra, cũng sẽ có một Liquidity Oracle, cho phép người dùng biết về mức độ thanh khoản ở từng vùng giá.

Đọc thêm: Oracle Platform tốt nhất trên thị trường? (Phần 1)

Những thay đổi chính

LP tokens

Sẽ không còn những LP tokens, thay vào đó những Non-Fungible Token (NFT) sẽ đại diện cho thanh khoản cho các LP. Theo logic thì những NFT này có thể wrapped thành những ERC-20 token, nhưng Uniswap không làm thế.

Điều này sẽ giúp cho Uniswap V3 tránh được những cuộc vampire attacks? Liệu sẽ có những tính năng mới được ra mắt?

Phí giao dịch

Giờ đây, sẽ có tới 3 mức fees khác nhau, thay vì fees cố định 0.3% như trước. Điều này sẽ cho phép anh em điều chỉnh khả năng rủi ro, lợi nhuận của bản thân.

Ví dụ như giá ETH đang $1,800, anh em cung cấp thanh khoản từ vùng $1000 – $1500, rủi ro của anh em sẽ rất lớn, liên quan đến Impermanent loss và rủi ro không có ai giao dịch, anh em sẽ không có phí. Vì vậy anh em có thể set mức phí cao hơn.

Tuy nhiên nó lại khiến cho thị trường đã phân mảnh, giờ càng phân mảnh hơn.

Ví dụ như cặp DAI:ETH giờ có thể phân mảnh thành 3 phần:

 • DAI:ETH – 0.005
 • DAI:ETH – 0.03
 • DAI:ETH – 0.1

Nhiều mức phí sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa những Liquidity Providers, liệu khi đó sẽ còn cơ hội cho những farmer nhỏ lẻ?

Những cơ hội mà Uniswap V3 bỏ lỡ

Uniswap V3 đã đem đến cho người dùng 2 điểm quan trọng:

 • Thứ nhất, tăng tính hiệu quả vốn.
 • Thứ hai, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

2 điều này là những điều rất mới trên thị trường và theo mình nó có thể áp dụng cho nhiều trường hợp, nhiều bài toán cụ thể.

Tuy nhiên, đợt cập nhật Uniswap này đã bỏ qua 2 cơ hội phát triển trên thị trường:

 • Giải pháp bảo vệ Impermanent Loss. Dù Uniswap có thể tăng khả năng sử dụng vốn, từ đó giảm Impermanent loss nhưng nhìn chung vẫn chưa giải quyết bài toán này triệt để như Bancor.
 • Pool Lending. Đây là sản phẩm mà Sushi sắp ra mắt, việc Uni V3 không đề cập đến Lending, thì lợi thế cạnh tranh của SushiSwap hiện vẫn được bảo đảm.

Uniswap V3 sẽ được bảo vệ trong 2 năm

Một trong những điều tranh cãi nhất của của Uniswap V3, đó là việc không có mã nguồn mở, thay vào đó, dự án đã quyết định đăng kí một Bản quyền hoạt động trong vòng 2 năm, và sẽ mở khóa mã nguồn sau thời gian đó. Điều này sẽ giúp đảm bảo trí tuệ của dự án Uniswap, nhưng liệu nó có thể ngăn việc sẽ không có Uniswap V3 – bản fork trong tương lai?

Kết luận

Tổng kết lại, chúng ta sẽ có một số đánh giá của THORChain về Uniswap V3 như sau:

 • Uniswap V3 sẽ được ra mắt trên Ethereum vào 5/5, và sẽ có phiên bản trên Layer 2 Optimism ngay sau đó.
 • Uni V3 là một bản nâng cấp đầy tính sáng tạo so với Uni V2, tập trung vào việc tăng hiệu suất sử dụng vốn, tăng lựa chọn cho người dùng, đồng thời cung cấp một Oracle chất lượng hơn.
 • Uniswap V3 đã bỏ lỡ 2 cơ hội để phát triển, liên quan đến Impermanent Loss và Pool Lending.
 • Uniswap V3 có giấy phép được bảo vệ trong 2 năm tới.

Còn với cá nhân mình, việc cập nhật phiên bản V3 lần này của Uniswap thực sự rất hay và sáng tạo, nó đã thay đổi cách nhìn nhận hoàn toàn về AMM. AMM bây giờ không phải chỉ đơn giản đường cong X*Y = K, nó là tập hơn của rất nhiều đường cong như vậy.

Ngoài AMM- một nơi giao dịch tài sản, thì tất cả các sản phẩm DeFi từ Lending, Unlock Staking, Derivatives,… đều được tạo ra vì mục đích “Tăng hiệu suất sử dụng vốn”, và Uniswap – một AMM đã đưa ra một giải pháp chưa từng có trên thị trường. Càng tăng hiệu suất sử dụng vốn, thì những người dùng sản phẩm như chúng ta càng lợi, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của cả hệ sinh thái DeFi. Cũng như THORChain, mình rất cảm ơn Uniswap vì bản nâng cấp Uni V3 lần này (mặc dù Token UNI vẫn chưa nhận thêm được Incentives gì ngoài việc Governance).

Trên đây là bài viết chia sẻ góc nhìn về Uniswap V3. Còn anh em, anh em nghĩ sao về bản cập nhật đầy tính sáng tạo (nhưng khá buồn cho UNI – holder) lần này của Uniswap? Hãy để lại comment của anh em ở phần bình luận bên dưới để cùng trao đổi và thảo luận.

Nguồn: coin98

#UniswapV3 #UNI #THOR #Gocnhin   


Bạn cần làm gì cho xu hướng công nghệ 4.0 này?

Đầu tiên là kiến thức, hãy tham gia vào các group chat dưới đây để thảo luận trực tiếp với Admin giàu kinh nghiệm và kiến thức để học hỏi thêm về xu hướng công nghệ mới 4.0

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

————————————————————————————–   ACT INVEST GROUP  ——————