BTC.D (Bitcoin Dominance) chỉ số tuyệt vời cho Trader và Holder

 

 

Bitcoin Dominance hay BTC.D là chỉ số người dùng có thể dễ truy cập được khi Search nó trên Tradingview, nó là một chỉ số khá quan trọng được khá nhiều Holder lẫn Trader sử dụng trong các chiến lược giao dịch của mình.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người về BTC.D là gì và tại sao nó lại quan trọng? Cách vận dụng BTC.D để Timing cho các chiến giao dịch?

 

 

 

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance hay BTC.D là thuật ngữ trong Cryptocurrency, được hiểu là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Ví dụ: BTC đang ở mức 60% có thể hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Đọc thêm: Tìm hiểu về các thuật ngữ trong Cryptocurrency

Crypto Circle

Crypto Market có đặc thù riêng, dòng tiền không đổ đều vào thị trường, vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC => Top Altcoin => Altcoin Mid cap và Low cap =>Cash => BTC…

Dĩ nhiên đây là xu hướng chung, trong thị trường vẫn có những trường hợp ngoại lệ như: bị ảnh hưởng bởi tin tức, sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Ví dụ: Những dự án được hỗ trợ bởi những yếu tố phân tích cơ bản tốt, các đồng Coin & Token dạng này đều có một xu hướng là đi lên trong dài hạn, tiêu biểu cho trường hợp này là Chainlink (LINK).

Hoặc ngược lại, những dự án có yếu tố phân tích cơ bản không tốt cho việc nắm giữ lâu dài thì chúng đều có một xu hướng chung là giảm giá trong dài hạn dù xu hướng chung có là tăng hay giảm, tiêu biểu cho trường hợp này là EOS (EOS) – một dự án từng rất “HOT” vào năm 2018.

Đọc thêm: Tìm hiểu về EOS

Biết là như vậy, nhưng chúng ta sẽ vận dùng BTC Dominance này như thế nào để kiếm lợi nhuận từ thị trường. Bên dưới mình sẽ trình bày chi tiết.

Các chiến lược giao dịch với BTC.D

Bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC.D, sẽ cho chúng ta một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể.

Anh em có thể check lại post này trên Telegram của Coin98 tại đây.

Các chiến lược này hoàn toàn có thể kết hợp với linh hoạt với các chiến lược giao dịch của Holder hoặc Trader, như Hold hoặc giao dịch phái sinh.

Ví dụ: Nếu mọi người là một Trader thì khi phân tích nếu thấy BTC.D có xu hướng tăng và giá BTC cũng có xu hướng tăng thì mọi người có thể dự đoán được giá BTC sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

=> Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là Trade thuận xu hướng: Thiên về Long BTC.

Ví dụ khác: Nếu người dùng là một Holder thì trong tháng 5 vừa rồi, chúng ta vừa có một thời điểm vô cùng thích hợp để mua và Hold Altcoin.

=> Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là mua – hold Altcoin và chờ đến điểm chốt lời.

Xác định xu hướng của BTC.D

Chúng ta đã có những chiến lược hành động rồi, câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để xác định được xu hướng!

Phần này liên quan tới phân tích kỹ thuật cơ bản, anh em tìm hiểu thêm về PTKT ở đây: https://coin98.net/phan-tich-ky-thuat

Trong Trading, sẽ có khá nhiều cách, phương pháp để người dùng có thể xác định xu hướng của giá.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn mọi người một cách đơn giản để xác định xu hướng của BTC.D trên khung Daily, nó thích hợp cho việc Trade và Hold trung hạn.

Trong phương pháp này, mình sẽ sử dụng Indicator Ichimoku Cloud, nếu bạn chưa biết nó là gì thì có thể đọc 2 bài viết dưới đây:

Bước 1: Truy cập tradingview.com, vào biểu đồ và thêm Indicator “Ichimoku” vào Chart.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Tradingview

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết chỉ để lại phần mây

Sau khi hoàn thành bước 2 thì biểu đồ của chúng ta đã dễ nhìn hơn rất nhiều, bước cuối cùng là xác định xu hướng của BTC.D

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Việc xác định xu hướng với Ichimoku rất đơn giản.

  • Xu hướng tăng khi giá nằm trên mây:
  • Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Kumo:
  • Không rõ xu hướng khi giá nằm trong mây:

Lưu ý

  • Theo kinh nghiệm của mình, người dùng nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ hiệu quả hơn vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).
  • Trên thực tế người dùng có thể kết hợp các phương pháp khác (Hỗ trợ – kháng cự, Trendline, Fibo, MA) để mang lại kết quả tốt hơn lại.

Ngoài ra, người dùng có thể kết hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn:

  • H4 – Daily
  • Daily – Weekly
  • H4 – Daily – Weekly

Các hạn chế

Trên thực tế cách tiếp cận với BTC.D ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật và một trong những hạn chế của phân tích kỹ thuật chính là chúng dùng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên mọi thứ đều có xác suất sai lầm, vì thế không nên All-in mà nên có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý.

Người dùng có thể kết hợp phân tích cơ bản để chọn đúng con và dùng phân tích tích kỹ thuật để Timing, chọn điểm vào tối ưu.

Ngoài ra, như mình đã nói bên trên, BTC.D là 1 trong những tín hiệu quan trọng để nhận biết mùa altcoin season, anh em muốn vận dụng tốt nhất Dominance của Bitcoin thì còn cần kết hợp thêm các dấu hiệu khác nữa.

Dấu hiệu của mùa altcoin

Tổng kết

Bitcoin Dominance hay BTC.D là trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho Trader và Holder trung và dài hạn.

BTC.D sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi ở những khung lớn như Daily hay Weekly.

Với kinh nghiệm của mình thì người dùng nên kết hợp phân tích BTC.D và phân tích cơ bản để có xác suất thắng cao hơn.

 

 

nguồn:coi98


Bạn cần làm gì cho xu hướng công nghệ 4.0 này?

Đầu tiên là kiến thức, hãy tham gia vào các group chat dưới đây để thảo luận trực tiếp với Admin giàu kinh nghiệm và kiến thức để học hỏi thêm về xu hướng công nghệ mới 4.0

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

————————————————————————————–   ACT INVEST GROUP  ——————