DRK DEX

1. Sàn DEX là gì?

DEX (Decentralized exchange) là sàn giao dịch phi tập trung. Đây là nơi mọi người trực tiếp giao dịch với nhau mà không qua một bên thứ 3 bảo lãnh. Người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và giao dịch. Hạn chế rủi ro về bảo mật hay lừa đảo.

Hiện nay đang có những sàn phi tập trung nào?

IDEX

sàn dex là gì? IDEX

Binance DEX

Sàn DEX là gì? Binance DEX

2. Tiềm năng của sàn phi tập trung (DEX)

Sàn dex là gì? So sánh với sàn EX

 

Nhận xét: Không thể khẳng định tất cả các sàn tập trung không an toàn. Nhưng các sàn tập trung thường là đối tượng dễ bị hacker tấn công.

Sàn DEX hướng tới tự động hóa, để các blockchain trực tiếp khớp nối với nhau. Nhờ điều này nên về lý thuyết thì sàn DEX rất khó bị hack. Vì để hack được sàn DEX thì phải hack luôn cả các blockchain! Đây là điều gần như không thể!

2.1 Tại sao sàn phi tập trung chưa được sử dụng phổ biến?

Ít nền tảng hỗ trợ

Nền tảng hỗ trợ phổ biến nhất cho sàn phi tập trung là Ethereum và các Token ERC-20. NEO là một nền tảng được kỳ vọng trong tương lai.

Khó sử dụng

Các sàn giao dịch tập trung có giao diện người dùng đơn giản. Được sắp xếp trực quan và dễ sử dụng hơn so với sàn phi tập trung. Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch Binance hay Huobi phổ biến.

Với sàn phi tập trung thì mọi thứ lại khác. Có rất nhiều hợp đồng thông minh cần được điều hướng để sử dụng. Điều này có thể gây chóng mặt cho người dùng. Ngay cả đối với những người có am hiểu về công nghệ tiền mã hoá.

Thiếu các tính năng và chức năng mạnh

Phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung chỉ hỗ trợ một số chức năng giao dịch cơ bản. Các tính năng và công cụ trade chuyên sâu hơn margin trading, lệnh cắt lỗ,…thường bị thiếu sót ở các sàn phi tập trung. Điều này hẳn là nguyên nhân chính khiến cho các nhà giao dịch phi tập trung trung vẫn chưa phổ biến trong thị trường tiền mã hoá.

2.2 Những ưu điểm của sàn DEX của DRK:

Phi tập trung 100%, chạy tự động trên smartcontract.

Tốc độ giao dịch ứng với DRK Chain.

Liên kết Metamask luôn mà không cần tạo tài khoản.

Cross-chain liên kết bất kì blockchain nào.

Fee 0.1%, tạo order tốn 10 DRK hoặc 0.0001 ETH (cơ chế chống spam).
DEX DRK này là con duy nhất không chạy qua Backend (centralized server) mà chọc thẳng Endpoint (DRK Chain: RPC.draken.tech). DRK DEX không sập được, DRK Chain còn sống là DEX sống. Chỉ dùng Backend để hỗ trợ tăng tốc độ giao dịch cần, không có không sao. Tất cả DEX của Tomo và Binance chạy qua Backend hết, server sập là sàn sập.

Nạp/rút tự động, không cần đợi duyệt như sàn tập trung.
DRK DEX sẽ hoạt động độc lập với dự án, nên sẽ có nhiều đồng coinn khác được list lên và ưu tiên cho DRC-99 (Token chạy trên DRK Chain).
Đây cũng là DEX đầu tiên trên thế giới vừa minh bạch vừa tích hợp công nghệ chuyển coin ẩn danh DaRK Protocol. Metamask bao gồm 12 phrase (chìa khoá cổng nhà) + privatekey (chìa khoá cửa phòng).

Vậy nên, Metamask chỉ giúp đăng nhập tài khoản vào sàn, không vào chìa khoá cửa phòng nên không hiện DRK đang có.
Các bạn cần deposit DRK chỉ trong 2s vào kết hợp cơ chế DaRK tích hợp sẵn trong sàn nên chỉ hiện số dư trong sàn mà không hiện trong blockchain explorer.draken.tech.

Kết luận: Sàn phi tập trung là một trong những thứ khó code nhất trong hệ sinh thái Blockchain mà DRK đã làm được. Những điểm yếu của sàn tập trung đã trở thành những điểm mạnh của sàn phi tập trung.
Những điểm yếu của sàn phi tập trung đều được DRK DEX khắc phục.

3. Cross-Chain là gì?

Cross-Chain được coin là giải pháp tối ưu để tăng khả năng tương tác giữa các blockchain. Đây là công nghệ nhằm chuyển các giá trị và thông tin giữa các mạng blockchain khác nhau.

Cho đến nay, bạn không thể thực hiện chuyển khoản đơn giản giữa hai loại tiền mã hóa khác nhau. Điều này là do tiền điện tử trước tiên phải được trao đổi trước khi chúng có thể được chuyển bằng giao dịch.

 

4. Tiềm năng của DRK DEX khi tích hợp Cross-Chain

Khả năng mở rộng của blockchain

Khi số lượng giao dịch tăng lên, các hệ thống ngày càng chậm, tốn kém và mất cân bằng thanh toán hơn. Do đó, nhân rộng trở thành yếu tố ngăn cản sự chấp nhận rộng rãi hơn của các hệ thống blockchain.

Tăng trưởng mạng blockchain mặc dù có vấn đề

Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới blockchain sẽ dẫn đến việc tạo ra nhiều loại mạng khác nhau. Một trong những công nghệ này, ngày càng trở nên rõ ràng hơn, là công nghệ Cross-Chain (chuỗi chéo).

Sự cần thiết phải có khả năng tương tác của mạng Blockchain

Không có khả năng tương tác, ngành công nghiệp Blockchain giống như một chuỗi đảo khổng lồ không có thuyền hay cầu. Có thể tồn tại trên một hòn đảo nhỏ và sống ở đó với cộng đồng, nhưng bạn không thể nhảy lên một hòn đảo khác mà không cần nhiều nỗ lực. Trên thực tế để di chuyển đến một hòn đảo mới, bạn phải hoàn toàn từ bỏ cộng đồng trước đây của mình và đi thuyền đến một vùng đất khô khác.

Khi những đổi mới quan trọng xuất hiện trên một trong những hòn đảo, chúng bị giới hạn ở hòn đảo nơi chúng được phát triển. Điều này là đúng, ngay cả khi những đổi mới tương tự sẽ có lợi cho bất kỳ cộng đồng nào khác trong chuối đảo. Điều này cản trợ sự tiến bộ, bởi vì cư dân của các đảo khác nhau không thể hợp tác với nhau và sử dụng ý tưởng của họ để thúc đẩy hoạt động tốt hơn của toàn bộ chuỗi đảo.

Binance DEX là đối thủ đáng gờm của chúng ta khi nếu Binance Smart Chain ra đời. Binance cũng tuyên bố họ sẽ triển khai việc tích hợp Cross-Chain trong lộ trình của họ trong tương lai, thế nhưng giá của BNB không còn là nguồn lợi nhuận tốt để đầu tư.

Hiện tại nếu mọi người bỏ ETH vào ví Trust và add vào sàn Binance DEX thì chúng ta hoàn toàn không thấy số dư ETH trong ví. Ngược lại nếu chúng ta có số dư ETH trong ví metamask thì chúng ta sẽ thấy số dư trên sàn DRK DEX.

Kết luận: Cross-Chain là xu hướng công nghệ của tương lai giúp blockchain có khả năng mở rộng vô hạn. việc tích hợp Cross-Chain trong sàn phi tập trung là một bước đột phá cho thấy giá của DRK hiện tại đang quá rẻ so với tiềm năng của nó.

5. So sánh DEX DRK vs Cuvre top 3 dapp.com (Win95)

 

Sau DeFi sẽ là Dapp và cụ thể là Dex.

Curve Dex (không có Crosschain, chỉ là Eth và tokenEth) với hơn 5300 active user sử dụng, 29,000 giao dịch và 395tr$ volume mỗi ngày,…
==> Cho thấy mặc dù Hệ sinh thái ETH với trào lưu DeFi Dapps bùng nổ mạnh khiến mạng ETH nghẽn mạnh gần đây và Miner tranh thủ cướp kiếm thêm,…

Đó sẽ là cơ hội rất lớn với DRK khi dòng tiền từ các ngành nghề truyền thống đổ vào trong mùa dịch và cả khi hết dịch, và cũng là thách thức không hề nhỏ khi ngoài Eth còn có Bnb Trx Ada,… đang trong cuộc đua.

Và đừng quên, đây là cuộc chiến giữa các Blockchain: Drk Eth Bnb Trx Ada,… thu hút các DEFI DAPPS để xây dựng đầu tư kinh doanh trên nền tảng Blockchain & Internet.

Ngoài ra, từ những thông tin hữu ích trên, bạn có thể Trade/hold hoặc môi giới các token Defi Dapps giá trị trên để tăng vốn trước khi chọn cho mình 1 đồng coin có Blockchain: Drk Eth Bnb Trx Ada,.. HOLD TO DIE

 

2020: năm của DEFI: Finance & DEX

 1. Finance: Compound …
 2. DEX: Uniswap, Curve …

Trải nghiệm người dùng giữa DEX vs CEX

Ưu điểm

 1. Dùng sàn Dex thay cho sàn Cex cũng tương tự như dùng IOS xong không muốn dùng lại Android
 2. Dùng sàn Dex đơn giản chỉ cần kết nối qua ví như Metamark… mà không cần đăng ký tài khoản, KYC, Password, Google 2fa,….

Nhược điểm

 1. Dex sẽ không phù hợp với Trader – vì Trader cần Trading chart phân tích theo 1 phút, 5 phút, 1h…. -> Cex là lợi thế
 2. Hầu hết sàn Dex hiện nay rất đơn giản (tính theo Top 5 trên Daap.com) như Curve giao diện như Win95. Ngoại trừ dYdX là hiện có Trading chart
 3. Phí giao dịch sàn Cex chỉ 1-2%, tuy nhiên sàn Dex hiện tại chạy hầu hết trên Blockchain ETH, mà ETH thì giao dịch nghẽn nên phí cao, có khi lên 1-2$/ giao dịch, và đây là rào cản lớn của Dex

Việc listing Token trên sàn Dex & Cex

 1. Sàn Cex: Phải bị kiểm tra, đánh giá và chi phí lên tới cả triệu đô
 2. Sàn Dex -> Chi phí thấp, ngày càng nhiều dự án chọn list trên dex trước và xxx trước khi list lên Cex

 

Sau khi đọc bài trên sau khi trải nghiệm DEX draken.exchange mình thấy:

 1. Dex & Compound 2 trong 1 (DRKompound sắp ra mắt trên draken.exchange)
 2. Có Trading views đủ dùng hơn khối sàn Dex hiện tại -> sắp tới mà Trading views như DRKompound thì max khủng
 3. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng ngay cho người mới
 4. Đặc biệt Cross-chain chưa Dex nào làm được vì hiện tại các Dex đều giao dịch giữa các token của ETH. Nếu mà DEX DRK ra được cặp BTC/DRK thì công nghệ đỉnh nhất hiện tại

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu “Sàn DEX là gì?” và tại sao “Sàn DEX DRK lại là tương lai”.

 


LIÊN HỆ

Link Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/318688756105769

Link Group Telegram: https://t.me/bgcactionchangething ( Group chat )

Link Group Telegram: https://t.me/actionchangethings   ( Group nhận thông tin )

 

—————————————————————————————  BGC ACT INVEST  ————————